รู้จักเรา “โครงการ Here to Heal”

Here to Heal หรือ “โครงการการพัฒนาระบบบริการปรึกษาด้านสุขภาพจิตออนไลน์และเครือข่ายส่งต่อบริการสุขภาพจิต”

ดำเนินการโดย คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

จากช่องว่างของงานทางด้านสุขภาพจิตที่ยังมีหลายแง่มุมซึ่งต้องอาศัยความรู้ทางวิชาการร่วมกับการปฏิบัติโดยมุ่งเน้นการสร้างเสริมและป้องกันปัญหาสุขภาพจิตเข้าไปเสริมสร้างความตระหนักรู้ ความเข้าใจ และเยียวยาปัญหาสุขภาพจิตของประชาชนไทย โดยเฉพาะการเข้าถึงผู้กำลังต้องการความช่วยเหลือทางด้านจิตใจ ตั้งแต่บุคคลที่อยู่ในระยะเริ่มต้นประสบปัญหาไปจนถึงผู้ที่มีปัญหาจิตเวชเรื้อรัง แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพจิตได้ เพื่อสนับสนุนแผนพัฒนาสุขภาพจิตแห่งชาติ ๒๐ ปี ตลอดจนพัฒนากลไกการเชื่อมต่องานสุขภาพจิต

สถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

ยังกระทบต่อสภาพจิตใจของประชาชน อาจก่อให้เกิดความกลัว ความวิตกกังวล และความเครียดได้ โดย ผลกระทบจากโรคระบาดในครั้งนี้จะส่งผลต่อจิตใจของประชาชนทั้งในระหว่างการระบาดและหลังการระบาด นักจิตวิทยาและนักวิชาการด้านสุขภาพจิตควรทำการศึกษาและเตรียมการรับมือกับผลกระทบทางจิตใจที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน ดังนั้น ภายหลังจากระยะการแพร่ระบาดของโรค แม้จะมีวัคซีนที่ทำการป้องกันโรคได้แล้ว ทางบริการให้ความช่วยเหลือทางสุขภาพจิตควรต้องเตรียมการขยายการบริการเพื่อการเข้าและให้บริการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจจากการระบาดของโรค COVID-19 โดยอาศัยความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายทั้งภาควิชาการ ภาครัฐ และภาคประชาชนขึ้น อันจะทำให้เกิดประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาสุขภาพจิตของประชากรไทยต่อไปในอนาคต

เป้าหมายทางตรงโครงการ

เพื่อเพิ่มช่องทางการให้บริการทางด้านสุขภาพจิตแก่ประชาชนให้มีความหลากหลาย และสะดวกรวดเร็ว รองรับกับจำนวนการใช้งานของผู้ต้องการใช้บริการด้านสุขภาพจิตที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาฐานข้อมูลเครือข่ายส่งต่อบริการด้านสุขภาพจิต โดยมุ่งเน้นการพัฒนาผู้ให้บริการ เครื่องมือ ตลอดจนกระบวนการให้บริการ ให้สามารถช่วยเหลือผู้รับบริการ ผ่านเทคโนโลยีเป็นสื่อกลาง มีกลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ที่อยู่ในวัยเรียน และวัยทำงาน ตลอดจนประชาชนที่ประสบกับวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งมีผลกระทบกับสุขภาพจิต โดยเป็นกลุ่มที่มีความคุ้นชินสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้

เป้าหมายระยะยาว

เกิดกลไกความร่วมมือของภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนงานการสร้างเสริมและป้องกันปัญหาสุขภาพจิต รวมถึงการประสานส่งต่อบริการทางสุขภาพจิต เพื่อสนับสนุนนโยบายการสร้างเสริมสุขภาพจิตระดับชาติ ตลอดจนพัฒนาระบบบริการด้านสุขภาพจิตที่เป็นมาตรฐาน เพื่อผลักดันเข้าสู่การเป็นบริการพื้นฐานด้านส่งเสริมป้องกันปัญหาสุขภาพจิต ในสิทธิประโยชน์ของ สปสช. ในอนาคต

วัตถุประสงค์

(๑) เพื่อพัฒนาระบบบริการปรึกษาด้านสุขภาพจิตออนไลน์ที่ครบวงจร (Mental health Online Service: MOS) สำหรับการให้บริการตอบคำถามข้อมูลเบื้องต้นด้านสุขภาพจิต การปรึกษาเชิงจิตวิทยา และการส่งต่อบริการ ซึ่งเชื่อมต่อกับเครือข่ายผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิต

(๒) เพื่อจัดทำฐานข้อมูลเครือข่ายผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิตในประเทศไทย (Mental health Services Database) ที่สามารถให้บริการสุขภาพจิตแต่ละระดับได้มาตรฐานตามหลัก

(๓) เพื่อส่งเสริมป้องกันปัญหาสุขภาพจิตสำหรับประชาชน ผ่านรูปแบบกลุ่มเชิงจิตวิทยาสำหรับผู้เผชิญปัญหาทางจิตใจเดียวกัน ที่ค้นพบผ่านบริการปรึกษาด้านสุขภาพจิตออนไลน์และผู้สนใจทั่วไปวิชาการ ทั้งบริการของหน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน

(๔) เพื่อร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในการรณรงค์ เผยแพร่ และขับเคลื่อนนโยบายด้านสุขภาพจิตของประเทศ ส่งเสริมให้ประชาชนมีความตระหนัก เข้าใจต่อปัญหาสุขภาพจิต ลดอคติต่อผู้มีปัญหาสุขภาพจิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก